The words you are searching are inside this book. To get more targeted content, please make full-text search by clicking here.
Discover the best professional documents and content resources in AnyFlip Document Base.
Search

ภาษาจีนกลาง

ภาษาจีนกลาง

Keywords: ภาษาจีนกลาง

ภาษาจนี กลางเบอ้ื งตน 1  51 

13.  Mei  shir.  ไมเ ปน ไร 
เหมย ซรอื่ เออร  ลากอ น,แลว พบกนั ใหม 
ราตรสี วสั ด ิ์
14.  Zaijian.  อกี สกั ครพู บกนั  
ไจเ จย้ี น 

15.  Wan'an! 
หวา นอนั๊  

16.  Yihuir  jian. 
อห้ี ยุ เออร เจยี้ น 

กจิ กรรมท่ี 5 

ใหผ เู รยี นฟง จากแถบเสยี ง และฝก ออกเสยี งตาม  พรอ มทง้ั จดจาํ ความหมายของคาํ ศพั ทแ ละ 

สาํ นวนเสรมิ ตอ ไปน้ี 

1.  Shi  (de).  ใช 

ซรอื่ (เตอ) 

2.  Bu  shi.  ไมใ ช 

ป ู  ซรอ่ื  

3.  Qing!  เชิญ 

ฉ่ิง 

4.  Hao.  สบายดี 

หา ว 

5.  Ni   ne?  (แลว )คณุ ละ  

หน ่ี เนอ 

6.  hen  มาก,อยา งมาก 

เหน่ิ  

7.  ye  ก,็ ดว ย...เหมอื นกนั  

เหย

ภาษาจีนกลางเบื้องตน 1  52 

8.  hai  ยงั คง 
ไห  ไมไ ด 
ไป/มาท,ี่ ถงึ  
9.  mei  บนถนน,ขา งนอก (บา น) 
เหมย  ซอ้ื  
นดิ หนอ ย,เลก็ นอ ย 
10.  dao  สง่ิ ของ 
เตา   อรณุ สวสั ด ์ิ

11.  jieshang 
เจย๊ี ซรา ง 

12.  mai 
ใหม 

13.  (yi)  dianr 
(อ)ิ้ เตยี่ นเออร 

14.  dongxi 
ตง ซ ิ

15.  zao! 
เจา  

กจิ กรรมท่ี 6 

ใหผ เู รยี นฟง บทสนทนาตอ ไปนจ้ี ากแถบเสยี ง และฝก ออกเสยี งตาม จากนน้ั ใหฝ ก ฟง และ 

พดู หลาย ๆ ครงั้ จนคลอ ง 

1.  A :  Ni  hao!  สวสั ดี 

หน ีหา ว 

B :   Ni  hao!  สวสั ด ี

หน ีหา ว

ภาษาจีนกลางเบ้ืองตน 1  53 

2.  A :  Ni  hao  ma?  คณุ สบายดหี รอื  

หน ีหา ว  มา 

B :  Hen  hao,  xiexie.  Ni  ne?  สบายด ีขอบคณุ  แลว คณุ ละ  

เหนิ   หา ว   เซยี่ เซยี  หน ่ี เนอ 

A :  Wo  ye  hen  hao.  ฉนั กส็ บายดเี หมอื นกนั  

หวอ เหย  เหนิ  หา ว 

3.  A :  (Ni)  chi  fan  le  ma?  (คณุ )กนิ ขา วแลว หรอื  

(หน)ี่ ชรอ้ื  ฝา น เลอ มา 

B :  Chi  le.  Ni  ne?  กนิ แลว (แลว )คณุ ละ  

ชรอ้ื  เลอ หน ี่ เนอ 

A :  Hai  mei  chi  ne.  (Ni)  shang  nar  qu?  ยงั ไมไ ดก นิ เลย(คณุ )จะไปไหน 

ไห เหมย ชรอื้  เนอ  (หน)ี่ ซรา ง หนา เออร  ชว่ ี

B :  Dao  jieshang  mai  dianr  dongxi  qu?  จะไปซอื้ ของขา งนอกหนอ ย 

เตา      เจย๊ี ซรา ง ใหม เตย่ี นเออร  ตง ซ ิ    ชวี่ 

4.  A :  Duibuqi.  ขอโทษ 

ตยุ ปฉุ  ่ี

B  :  Bu  yaojin.  ไมเ ปน ไร 

ป ูเหยา จน่ิ  

A :  Zaijian.  ลากอ น 

ไจเ จยี้ น 

B :  Zaijian.  แลว พบกนั ใหม 

ไจเ จย้ี น

ภาษาจีนกลางเบ้อื งตน 1  54 

กจิ กรรมท่ี7

ใหผ เู รยี นทําเครอื่ งหมายüทบั ขอ เลอื กทถี่ กู ตอ ง 

1.  สวสั ด ี  พดู วา  

a.  Xiexie.  b.  Ni  hao!  c.  Zaijian. 

2.  อกี สกั ครพู บกนั    พดู วา  

a.  Duibuqi.  b.  Qing  yuanliang.  c.  Yihuir  jian. 

3.  (Ni) chi  fan  le  ma?  ตอบวา  

a.  Chi  le.  b.  Hen  hao.  c.  Mei  shir. 

4.  Ni  hao  ma?  ตอบวา  

a.  Bu yaojin.  b.  Hen  hao.  c.  Ni  hao! 

5.  Wan'an!  ตอบวา  

a.  Xiexie.  b.  Bu  kiqi.  c.  Wan'an! 

กจิ กรรมที่8

ใหผ เู รยี นพดู ประโยคตอ ไปนเี้ ปน ภาษาจนี กลาง 
1.  เชญิ ทานขา ว 
2.  อรณุ สวสั ด ์ิคณุ จะไปไหน 
3.  ฉนั สบายดเี ชน กนั  
4.  ฉนั ยงั ไมไ ดก นิ เลย แลว คณุ ละ  
5.  คณุ จะไปซอื้ ของขา งนอกหรอื

ตอนท่ี 4 
การแนะนาํ ตวั  

แนวคดิ  

การแนะนาํ ตวั  จะทาํ ใหร จู กั กนั ดมี ากขน้ึ  

จดุ ประสงค

เมอ่ื ศกึ ษาตอนท่ี4 จบแลว  ผเู รยี นสามารถแนะนาํ ตวั ในชวี ติ ประจาํ วนั ได 

ขอบขา ยเนอื้ หา 

1.  การแนะนาํ ตวั  
2.  คาํ ศพั ทใ หมแ ละสาํ นวนเสรมิ  
3.  บทสนทนา

ภาษาจีนกลางเบอื้ งตน 1  56 

การแนะนําตวั  

1.  Nin  guixing?  คณุ /ทา นแซอ ะไร 

หนนิ  กยุ ซง่ิ  

Wo  xing.......  ฉนั แซ.............. 

หวอ  ซงิ่  

2.  Nin  jiao  shenme  mingzi?  คณุ /ทา นมชี อ่ื วา อะไร 

หนนิ  เจยี้ ว เสรนิ เมอ    หมงิ จอื  

Wo  jiao.....  ฉนั มชี อ่ื วา /เรยี กวา ........ 

3.  ชอ่ื สกุลหรือแซของชาวจีนมมี ากมาย สว นใหญแ ลว เปนแซพ ยางคเ ดียว แซส องพยางค 

กม็ เี ชน กนั แตน อ ยมาก ตวั อยา งแซท มี่ กั พบเหน็ อยเู สมอ ไดแ ก 

Wang  (แซ)เฮง  Li  (แซ) ล้ี 

หวาง  หล ่ี

Chen  (แซ) ตงั้   Zhang  (แซ) เตยี  

เฉรนิ   จรา ง 

Lin  (แซ) ลม้ิ   Ma  (แซ) เบ 

หลนิ   หมา  

Cai  (แซ) ฉว่ั   Xu  (แซ) โคว  

ไช  ซว ่ี

Zheng  (แซ) แต  Lo  (แซ) ลอ  

เจรงิ้   โหล

ภาษาจีนกลางเบ้ืองตน 1  57 

Liu  (แซ) เลา  Wu  (แซ) โงว  
หลวิ   (แซ) โอวหยาง  อ ู (แซ) ซอื หมา  
Duyang  Sima  นาย 
โอว หยาง  ซอ้ื หมา  
4.  Xiansheng 
เซยี้ นเซรงิ   นาง 
taitai 
ไถไ ท  นางสาว 
xiaojie 
เสยี วเจยี  

กจิ กรรมที่ 9 

ใหผูเรียนฟงจากแถบเสียง และฝกออกเสียงตาม  พรอมท้ังจดจําความหมายของคําศัพท 

และสาํ นวนการใชภ าษาตอ ไปนี้ 

1.  Nin  guixing?  คณุ /ทา นแซอ ะไร 

หนนิ  กยุ ซงิ่  

2.  Wo  xing  Li.  ฉนั แซห ล่ี 

หวอ   ซง่ิ    หล่ ี

3.  Nin  jiao  shenme  mingzi?  คณุ /ทา นมชี อื่ วา อะไร 

หนนิ  เจย้ี ว หสรนิ เมอ หมงิ จอื  

4.  Wo  jiao  Zhiqiang.  ฉนั มชี อ่ื วา /เรยี กวา จรอ้ื เฉยี ง 

หวอ  เจย้ี ว จรอื้ เฉยี ง 

5.  Chen  xiansheng.  นายเฉนิ /คณุ เฉนิ  

เฉรนิ      เซย้ี นเซรงิ  

6.  Wang taitai.  นางหวาง/คณุ นายหวาง 

หวาง ไถไ ท 

7.  Lin xiaojie.  นางสาวหลนิ /คณุ หลนิ  

หลนิ  เสยี วเจยี

ภาษาจีนกลางเบอื้ งตน 1  58 

กจิ กรรมท่ี 10 

ใหผ เู รยี นฟง จากแถบเสียง และฝก ออกเสยี งตาม พรอมท้งั จดจาํ ความหมายของคําศพั ท 

และสาํ นวนเสรมิ ตอ ไปน ี้

1.  lai  มา 

ไหล 

2.  jieshao  แนะนาํ ใหร จู กั  

เจยี้ เสรา  

3.  yixia  สกั หนอ ย 

อ ี๋ซอี า  

4.  zhe  น/ี่ น ี้

เจรอ  

5.  huanying  ยนิ ดตี อ นรบั  

ฮวา นอง๋ิ  

6.  jiandao  (ได) พบ 

เจย้ี นเตา  

7.  gaoxing  ดใี จ, ยนิ ด ี

เกา ซงิ่  

8.  Wo  lai  jieshao  yixia.  ฉนั ขอแนะนาํ ใหร จู กั กนั สกั หนอ ย 

หวอ  โหล เจย้ี เสรา  อซ๋ี อี า  

9.  Jiandao  ni  hen  gaoxing.  ยนิ ด/ี ดใี จมากทไี่ ดพ บคณุ  

เจย้ี นเตา  หน ี เหน่ิ      เกา ซง่ิ  

10.  renshi  รจู กั  

เยรน่ิ ซรอ้ื  

11.  laoshi  คร,ู อาจารย 

เหลา ซรอ้ื  

12.  xian  กอ น 

เจยี้ น

ภาษาจีนกลางเบอื้ งตน 1  59 

13.  ziwo  ตวั เอง 
จอ้ื หวอ   ที่ 
ฮอ งกง 
14.  zai  ปก กงิ่  
ไจ  ไทเป 
กรงุ เทพฯ 
15.  Xianggang  ทํางาน, งาน 
เซยี้ งกา ง  นามบตั ร 
ให, ใหแ ก 
16.  Beijing  กาํ ลงั  
เปย จงิ   เรยี น,ศกึ ษา 
ภาษาจนี  
17.  Taibei  วนั หลงั  
ไถเปย  

18.  Mangu 
มน่ั ก ู

19.  gongzuo 
กง จวอ  

20.  mingpian 
หมงิ เผย้ี น 

21.  gei 
เกย  

22.  zhengzai 
เจรง้ิ ไจ 

23.  xuexi 
เซวย๋ี ส ี

24.  Hanyu 
ฮน่ั อว ี่

25.  jinhou 
จน๊ิ โหว

ภาษาจนี กลางเบอื้ งตน 1  60 

26.  duo  มาก 
ตวอ   ชว ยเหลอื  
แนะนาํ ตวั เอง 
27.  bangzhu  ฉนั ขอแนะนาํ ใหค ณุ รจู กั สกั หนอ ย 
ปา งจรู  วนั หลงั กรณุ าชว ยเหลอื (มาก)หนอ ย 

28.  ziwo jieshao 
จอ้ื หวอ  เจย้ี เสรา  

29.  Wo  gei  nin  jieshao  yixia. 
หวอ   เกย  หนนิ   เจย้ี เสรา   อซ๋ี อี า  

30.  Jinhou  qing  duo  bangzhu. 
จน๊ิ โหว    ฉงิ่     ตวอ     ปา งจรู 

กจิ กรรมท่ี10 

ใหผ เูรยี นฟง บทสนทนาตอ ไปนจี้ ากแถบเสยี ง และฝก ออกเสยี งตาม จากนน้ั ใหฝ ก ฟง และพดู  

หลาย ๆ ครงั้ จนคลอ ง 

1.  A :  Ni  hao!  สวสั ดี 

หน ีหา ว 

B :  Ni  hao!  สวสั ดี 

หน ีหา ว 

A :  Wo  lai  jieshao  yixia.  Zhe  shi  le  ming  xiansheng. 

หวอ  ไหล เจย้ี เสรา  อซ๋ี อี า     เจรอ  ซรอ่ื  หล ี  หมงิ     เซย้ี นเซรงิ  

ฉนั ขอแนะนาํ ใหร จู กั กนั สกั หนอ ย  นคี่ อื  

คณุ หลหี มงิ  

C :  Huanying  ni,  li  ming  xiansheng!  ยนิ ดตี อ นรบั (คณุ )  คณุ หลหี มงิ  

ฮวา นองิ๋  หน ่ี หล ี หมงิ     เซยี้ นเซรงิ  

B :  Xiexie, jiandao  ni  hen  gaoxing.  ขอบคณุ     ดใี จมากทไ่ี ดพ บคณุ  

เซยี้ เซยี   เจยี้ นเตา  หน ี   เหน่ิ  เกา ซง่ิ  

C :  Jiandao  ni,  wo  ye  hen  gaoxing.  ไดพ บคณุ   ฉนั กด็ ใี จมากเชน กนั  

เจย้ี นเตา  หน ่ี  หวอ  เหย เหน่ิ    เกา ซง่ิ

ภาษาจีนกลางเบ้อื งตน 1  61 

2.  A :  Nin  hao!  สวสั ดี 
หนนิ  หา ว  สวสั ด ี คณุ แซอ ะไร 
B :  Nin  hao!  Nin  guixing?  ฉนั แซห มา  
หนนิ  หา ว  หนนิ  จยุ ซง่ิ   ไดร จู กั คณุ   ยนิ ดมี าก 
A :  Wo  xing  Ma.  ไดร จู กั คณุ   ฉนั กย็ นิ ดมี ากเชน กนั  
หวอ  ซงิ่  หมา   สวสั ด ี
B :  Renshi  nin,  hen  gaoxing.  สวสั ดี 
เยรนิ่ ซรอื  หนนิ   เหนิ่  แกเ ซง่ิ   คณุ แซอ ะไร 
A  :  Renshi  nin,  wo  ye   hen  gaoxing.  ฉนั แซห ลวิ  
เยรนิ่ ซรอื  หนนิ   หวอ  เหย เหนิ่     เกา ซง่ิ   คณุ คอื อาจารยห ลวิ หรอื  
ไมใ ช 
3.  A :  Nin  hao!  คณุ ชอ่ื อะไร 
หนนิ  หา ว  ฉนั ชอื่ หลวิ เตอ ฮวา  
B  :  Nin  hao! 
หนนิ  หา ว 
A :  Nin  gui  xing? 
หนนิ  กยุ    ซงิ่  
B :  Wo  xing  liu. 
หวอ  ซงิ่     หลวิ  
A :  Nin  shi  liu  laoshi  ma? 
หนนิ  ซรอื่  หลวิ  เหลา ซรอื้  มา 
B :  Bu  shi. 
ป ูซรอื่  
A :  Nin  jiao  shenme  mingzi? 
หนนิ  เจย้ี ว เสรนิ เมอ หมงิ จอื  
B :  Wo  jiao  liu  Dehua. 
หวอ  เจย้ี ว หลวิ  เตอ ฮวา

ภาษาจนี กลางเบอื้ งตน 1  62 

A :  Duibuqi.  ขอโทษ 

ตยุ ปฉุ ี่ 

B :  Mei  guanxi.  ไมเ ปน ไร 

เหมย กวา นสิ 

4.  A :  Wo  xian  ziwo  jieshao  yixia,  wo  jiao  He  Jiajing. 

หวอ  เซย้ี น จอ้ื หวอ  เสย้ี เสรา  อซี๋ อี า    หวอ  เจย้ี ว เหอ จอี า จงิ้  

ฉนั ขอแนะนาํ ตวั เองสกั หนอ ยกอ น 

ฉนั ชอ่ื เหอ จอี าจงิ้  

B :  Huanying  nin,  He  Jiajing  xiansheng.  ยนิ ดตี อ นรบั คณุ   คณุ เหอ จอี า จงิ้  

ฮวา นองิ๋      หนนิ  เหอ   จอี า จงิ้  เซยี้ นเซรงิ  

A :  Wo  zai  Xianggang  gongzuo,  zhe  shi  wo  de  mingpian. 

หวอ  ไจ       เซย้ี งกา ง      กง จวอ      เจรอ  ซรอื่  หวอ  เตอะ หมงิ เผย้ี น 

ฉนั ทํางานทอ่ี อ งกง  นคี่ อื นามบตั รของฉนั  

B :  Zhe  wei  xiansheng  shi.....  คณุ ผชู าย  ทา นนค้ี อื ........... 

เจรอ  เหวย  เซย้ี นเซรงิ     ซรอื่ ...... 

A :  Wo  gei  nin  jieshao  yixia,  zhe  wei  shi  Zhang  Zhiwei  Xiansheng. 

หวง เกย  หนนิ  เจย้ี เสรา     อซี๋ อี า  เจรอ  เหวย  ซรอื่    จรา ง   จรอ้ื เหวย    เซย้ี นเซรงิ  

ฉนั ขอแนะนาํ ใหค ณุ รจู กั สกั หนอ ย  ทา นนค้ี อื  

คณุ จาง  จรอ้ื เหวย  

B :  Nin  hao,  Zhang  xiansheng.  สวสั ด ี คณุ จาง 

หนนิ  หา ว      จรา ง เซยี้ นเซรงิ  

C :  Nin  hao!  Renshi  nin  hen  gaoxing.  Wo  zhengzai  xuexi  Hanyu,  jinhou  qing  duo 

bangzhu. 

หนนิ  หา ว    เยรน่ิ ซรอื  หนนิ  เหนิ่     เกา ซงิ่      หวอ    เจรง้ิ ไจ     เซวยี๋ ส ี    ฮน่ั อว ี่   จนิ โหว    ฉงิ่    ตวอ  

ปา งจร ู

สวสั ด ียนิ ดมี ากทไ่ี ดร จู กั คณุ  ฉนั กาํ ลงั เรยี น 

ภาษาจนี  วนั หลงั กรณุ าชว ยเหลอื (มาก)หนอ ย

ภาษาจีนกลางเบื้องตน 1  63 

กจิ กรรมที่11 

ใหผ เู รยี นทาํ เครอ่ื งหมายüทบั ขอ เลอื กทถ่ี กู ตอ ง 

1.  Nin  guixing? 

a.  Lin  b.  Wo  xing  Lin.  c.  Wo  guixing  Lin. 

2.  Nin  jiao  shenme  mingzi? 

a.  Wo  jiao  Fucheng  xiansheng. 

b.  Fucheng  xiansheng. 

c.  Wo  jiao  Fucheng. 

3.  Huanying ni, Cai  xiaojie! 

a.  Xiexie,  jiandao  ni  hen  gaoxing. 

b.  Xiexie,  qing  duo  bangzhu. 

c.  Xiexie,  bu  keqi. 

4.  Wo  zai_________gongzuo. 

a.  laoshi  b.  Hanyu  c.  Mangu 

5.  Wo  xian________yixia,  Wo  jiao  Liang  Chaowei. 

a.  ziwo  huanying  b.  ziwo jieshao  c.  ziwo  renshi 

กจิ กรรมที่12 

ใหผ เู รยี นพดู ขอ ความตอ ไปนเ้ี ปน ภาษาจนี กลาง 
1.  ฉนั ไมร จู กั  กรณุ าแนะนาํ ใหร จู กั สกั หนอ ย 
2.  วนั หลงั กรณุ าชว ยเหลอื หนอ ย 
3.  คณุ กาํ ลงั เรยี นภาษาจนี หรอื  
4.  ไดร จู กั คณุ  ยนิ ดมี าก 
5.  สวสั ด ีฉนั ทาํ งานทป่ี ก กง่ิ  นค่ี อื นามบตั รของฉนั

ตอนที่ 5 
จาํ นวนนบั   จาํ นวนเงนิ  

แนวคิด 

ในขณะสนทนาอาจมโี อกาสถามและตอบเกย่ี วกบั จาํ นวนนบั  จาํ นวนเงนิ  

จดุ ประสงค

เมอ่ื ศกึ ษาตอนที่ 5 จบแลว  ผเู รยี นสามารถถามและบอกจํานวนนบั  จํานวน 
เงนิ ได 

ขอบขา ยเนอ้ื หา 

1.  จาํ นวนนบั  จาํ นวนเงนิ  
2.  คาํ ศพั ทใ หมแ ละสาํ นวนเสรมิ  
3.  บทสนทนา

ภาษาจนี กลางเบ้อื งตน 1  65 

1.  จํานวนนบั  

yi  1  liu  6 
อี๊  2  จวิ่  
er  3  qi  7 
เออ ร  4  ช้ ี
san  5  ba  8 
ซา น  ปา  
si  jiu  9 
ซอื่   จว่ิ  
wu  shi  10 
อู  สรอื  

หากผเู รยี นสามารถนบั จาํ นวนนบั 1 ถงึ 10 ได  กจ็ ะสามารถนบั ตอ ไปไดจ นถงึ จํานวนนบั 99 

โดย ไมม ปี ญ หา เพราะมวี ธิ กี ารนบั เชน เดยี วกบั ในภาษาไทย เชน  

shiyi  11  shiliu  16 

สรอื จ ๊ี สรอื จวิ่  

shi'er  12  shiqi  17 

สรอื เออ ร  สรอื ช้ี 

shisan  13  shiba  18 

สรอื ซา น  สรอื เปา  

shisi  14  shijiu  19 

สรอื ซอื่   สรอื จว่ิ  

shiwu  15  ershi  20 

สรอื อ ู เออ รส รอื  

sanshi  30  sishi  40 

ซา นสรอื   ซอื่ สรอื  

wushi  50  liushi  60 

อสู รอื   จวิ่ สรอื

ภาษาจนี กลางเบื้องตน 1  66 

qushi  70  bashi  80 
ชส้ี รอื   90  ปา สรอื   100 
jiushi  1,000  yibai  10,000 
จวิ่ สรอื   100,000  อไ้ี ป  1,000,000 
yiqian  10,000,000  yiwan  100,000,000 
อเี้ ชยี้ น  อว๋ี า น 
shiwan  yibaiwan 
สรอื วา น  อไ้ี ปว า น 
yiqianwan  yiwanwan 
อเี้ ชย้ี นวา น  หรอื yiyi 
อวี้ า นวา น/ออ๋ี  ี้

กจิ กรรมที่13 

ใหผูเรยี นฟง จากแถบเสียง และฝก ออกเสยี งตาม พรอมทัง้ สังเกตและจดจําวิธกี ารบอก 

จาํ นวนนบั ตอ ไปน้ี 

yibaiyi  (shi)  110 

อไี้ ปอ  ี๊ (สรอื ) 

erbai หรอื liangbai  200 

เออ รไ ป        เหลยี งไป 

sanbaiqi  (shi)  370 

ซา นไปช ี้  (สรอื ) 

sibailingsan  403 

ซอ่ื ไปห ลงิ ซา น 

erqian หรอื liangqian  2,000 

เออ รเ ชย้ี น     เหลย่ี งเชย้ี น 

sanqianlingwushi  3,050 

ซา นเชย้ี นหลงิ อสู รอื

ภาษาจนี กลางเบ้ืองตน 1  67 

wuqianlingyi  5,001 
อเู ชยี้ นหลงิ อ๊ ี 6,810 
liuqianbabaiyi  (shi)  23,045 
ลว่ิ เชย้ี นปา ไปอ ี๊  (สรอื ) 
erwan   sanqianlingsishiwuหรอื liangwan 
เออ รว า น  ซา นเชย้ี นหลงิ ซอ่ื สรอื อ ู เหลยี่ งวา น

หมายเหตุ liang 2 ling 0
เหลยี่ ง หลิง 

2.  จาํ นวนเงนิ   เหรยี ญ, บาท 

kuai  10 เซนต, 10 สตางค 
ไขว
mao  เซนต, สตางค 
เหมา 
fen  เงิน 
เฟน
qian  1 เหรยี ญ  เทา กบั   shimao  10 เหมา 
เฉยี น  1 เหมา  เทา กบั   สรอื เหมา  10 เซนต 
yikuai  shifen 
อไ้ี ขว  สรอื เฟน
yimao 
อเ้ี หมา 

ภาษาจีนกลางเบ้ืองตน 1  68 

กจิ กรรมที่14

ใหผูเรียนฟงจากแถบเสียง  และฝกออกเสียงตาม  พรอมทั้งสังเกตและจดจําวิธีการ 

บอกจาํ นวนเงนิ ตอ ไปน ี้

yikuai (qian)  $ 1  liangkuai  (qian)  $ 2 

อไี๋ ขว  (เฉยี น)  เหลย่ี งไขว(เฉยี น) 

sankuai  (qian)  $ 3  sikuai  (qian)  $ 4 

ซา นไขว (เฉยี น)  ซอ่ื ไขว(เฉยี น) 

wukuai  (qian)  $ 5  liukuai  (qian)  $ 6 

อไู ขว  (เฉยี น)  ลว่ิ ไขว (เฉยี น) 

qikuai (qian)  $ 7  bakuai  (qian)  $ 8 

ฉไี ขว (เฉยี น)  ปา ไขว (เฉยี น) 

jiukuai  (qian)  $ 9  shikuai  (qian)  $ 10 

จวิ่ ไขว (เฉยี น)  สรอื ไขว(เฉยี น) 

wumao  (qian)  $ .50  yikuailingwufen  (qian)  $ 1.05 

อเู หมา  (เฉยี น)  อไี๋ ขวห ลงิ อเู ฟน   (เฉยี น) 

yikuaiyi (maoqian)  $ 1.10  liangkuaier  (maoqian)  $ 2.20 

อไี๊ ขวอ  ๊ี (เหมาเฉยี น)  เหลยี่ งไขวเ ออ ร(เหมาเฉยี น) 

sankuaisan  (maoqian)  $ 3.30  sikuaisimaoliu (fenqian)  $ 4.46 

ซา นไขวซ า น (เหมาเฉยี น)  ซอ่ื ไขวซ อื่ เหมาลวิ่ (เฟน เฉยี น) 

wukuaiwumaoqi  (fenqian)  $ 5.57  liukuailiumaoba  (fenqian)  $ 6.68 

อไู ขวอ เู หมาชี้ (เฟน เฉยี น)  ลว่ิ ไขวล วิ่ เหมาปา (เฟน เฉยี น) 

qikuaiqimaojiu  (fenqian)  $ 7.79  bakuaibamaosi  (fenqian)  $ 8.84 

ฉไี ขวช เ้ี หมาจวิ่   (เฟน เฉยี น)  ปา ไขวป า เหมาซอื่ (เฟน เฉยี น) 

jiukuaijiu  (maoqian)  $ 9.90  shikuaiwu  (maoqian)  $ 10.50 

จว่ิ ไขวจ ว่ิ (เหมาเฉยี น)  สรอื ไขวอ  ู (เหมาเฉยี น) 

หรอื shikuaiban สรอื ไขวป น

ภาษาจีนกลางเบอ้ื งตน 1  69 

shi'erkuailingwufen (qian)  $ 12.05  bashijiukuaijiumaoba  (fenqian)  $ 89.98 

สรอื เออ รไ ขวห ลงิ อเู ฟน (เฉยี น)  ปา สรอื จวิ่ ไขวจ ว่ิ เหมาปา (เฟน เฉยี น) 

jiushiwukuaiwu  (maoqian)  $ 95.50  yibaikuai  (qian)  $ 100.00 

จวิ่ สรอื อไู ขวอ ู  (เหมาเฉยี น)  อไี้ ปไ ขว  (เฉยี น) 

หรอื jiushiwukuaibanจว่ิ สรอื อไู ขวป น  

erbai  lingwuluai  (qian)  $ 205.00  wubaiyishikuai (qian)  $ 510.00 

หรอื liangbai เออ รไ ป   หลงิ อไู ขว(เฉยี น)  อไู ปอ ส๊ี รอื ไขว  (เฉยี น) 

หรอื  เหลยี งไป 

qibai'ershibakuai  (qian)  $ 728.00  siqiankuai  (qian)  $ 4,000.00 

ชไี้ ปเ ออ รส รอื ปา ไขว(เฉยี น)  ซอื่ เชยี้ นไขว(เฉยี น) 

wuqianlingsanshikuai  (qian)  $ 5,030.00 

อเู ชย้ี นหลงิ ซา นสรอื ไขว(เฉยี น) 

liuqiansibailingliukuai (qian)  $ 6,406.00 

ลว่ิ เชย้ี นซอื่ ไปห ลงิ ลว่ิ ไขว(เฉยี น) 

jiuqianlingwuluai (qian)  $ 9,005.00 

จวิ่ เชยี้ นหลงิ อไู ขว(เฉยี น) 

yiwankuai  (qian)  $ 10,000.00 

อวี๊ า นไขว(เฉยี น) 

erwan  qiqianwubaisishikuai  (qian)  $ 27,540.00 

หรอื liangwan เออ รว า น 

ชเี้ ชย้ี นอไู ปซ อ่ื สรอื ไขว (เฉยี น) หรอื   เหลย่ี งวา น 

bawankuai  (qian)  $ 80,000.00 

ปา วา นไขว(เฉยี น)

หมายเหตุ ban 1/2
ปน

ภาษาจนี กลางเบื้องตน 1  70 

กจิ กรรมท่ี15 

ใหผ เู รยี นพดู บอกจาํ นวนนบั หรอื จาํ นวนเงนิ ตอ ไปน้ี 

1.  144  6.  $ 7.50 

2.  2,511  7.  $ 69.45 

3.  53,408  8.  $ 210.00 

4.  167,900  9.  $ 8,705.00 

5.  3,500,000  10. $ 40,541.50 

กจิ กรรมที่16 

ใหผูเ รียนฟง จากแถบเสียง และฝกออกเสยี งตาม พรอ มทง้ั จดจาํ ความหมายของคําศัพท 

และสาํ นวนเสรมิ ตอ ไปนี ้

1.  yao  ตอ งการ,ตอ งการจะ, จะ 

เหยา  

2.  shenme  อะไร 

เสรนิ เมอ 

3.  shanzhu  มงั คดุ  

ซรา นจร ู

4.  duoshao  เทา ไร 

ตวอ เสรา  

5.  duoshao  qian  ราคาเทา ไร 

ตวอ เสรา    เฉยี น 

6.  gongjin  กโิ ลกรมั  

กง จน๊ิ  

7.  jin  ชง่ั (1ชง่ั  เทา กบั 1/2กโิ ลกรมั ) 

จน๊ิ  

8.  Hao  de.  ไดค รบั /คะ ,ตกลง 

หา ว เตอ

ภาษาจีนกลางเบือ้ งตน 1  71 

9.  shi  เปน ,คอื  
ซรอ่ื   ทอน (เงนิ ), หา 
เหลา นี ้
10.  zhao  เนคไท 
เจรา   เสน 
เกนิ ไป 
11.  zhixie  แพง 
เจรง เชยี้   ได(ใชใ นความอนญุ าต) 
(ราคา) ถกู  
12.  lingdai  ก,ี่ เทา ไร 
หลงิ่ ไต  ถา งน้ั  
คดิ ,คาํ นวณ 
13.  tiao  ละกนั , เถอะ,ส,ิ นะ, กระมงั  
เถยี ว  ทงั้ หมด(รวมกนั ) 

14.  tai 
ไถ 

15.  gui 
กยุ  

16.  keyi 
เขออิ 

17.  pianyi 
เพยี นอ ิ

18.  ji 
จ่ี 

19.  name 
นา เมอ 

20.  suan 
ซว น 

21.  ba 
ปา 

22.  yigong 
อกี๋ ง

ภาษาจนี กลางเบอ้ื งตน 1  72 

กจิ กรรมท่ี17 

ใหผูเรียนฟงบทสนทนาตอ ไปน้ีจากแถบเสียง และฝกออกเสียงตาม จากนั้นใหฝกฟง 

และพดู หลาย ๆ ครง้ั จนคลอ ง 

1.  A :  Nin  yao  mai  shenme?  คณุ ตอ งการจะซอ้ื อะไร 

หนนิ  เหยา  ใหม    เสรนิ เมอ 

B :  Shanzhu  duoshao  qian  yi  gongjin?  มงั คดุ กโิ ลกรมั ละเทา ไร 

ซรา นจร ู    ตวอ เสรา     เฉยี น อ ี้     กง จน๊ิ  

A :  Sanshiwukuai  35 บาท 

ซา นสรอื อไู ขว 

B :  Wo  yao  liang  gongjin.  ฉนั ตอ งการ2กโิ ลกรมั  

หวอ  เหยา  เหลย่ี ง กง จนิ๊  

A :  Hao  de.  ได 

หา ว เตอ 

B :  Zhe  shi  yibaikuai  qian.  นคี่ อื เงนิ 100 บาท 

เจรอ  ซรอื่  อไ้ี ปไ ขว     เฉยี น 

A :  Zhao  min  sanshikuai.  Xiexie  ทอนคณุ 30บาท  ขอบคณุ  

เจรา  หนนิ  ซา นสรอื ไขว     เซยี้ เซยี  

2.  A :  Zhexie  lingdai  duoshao  qian?  เนคไทเหลา นรี้ าคาเทา ไร 

เจรอ เซยี้  หลง่ิ ไต      ตวอ เสรา   เฉยี น 

B :  Yi  tiao  sanbaiwushikuai.  เสน ละ 350 บาท 

อ ี้เถยี ว    ซา นไปด สู รอื ไขว 

A :  Tai  qui  le.  Keyi  pianyi  dianr  ma?  แพงเกนิ ไป  ถกู ลงหนอ ยไดไ หม 

ไถ  กยุ    เลอ เขออ ิ   เพยี นอ ิ เตย่ี นเออร มา  

B :  Nin  yao  mai  ji  tiao?  คณุ ตอ งการจะซอ้ื กเ่ี สน  

หนนิ  เหยา  ไหม จ ี่เถยี ว 

A :  Wu  tiao.  5 เสน  

อ ูเถยี ว

ภาษาจนี กลางเบ้ืองตน 1  73 

B :  Name suan nin yi tiao sanbaikuai ba.  ถา งนั้  คดิ คณุ เสน ละ 300บาทละกนั  
นา เมอ ซว น หนนิ  อ ี้เถยี ว ซา นไปไ ขว   ปา  ตกลง ทงั้ หมดราคาเทา ไร 
ทงั้ หมด1,500 บาท 
A :  Hao  de.  Yigong  duoshao  qian? 
หา ว เตอ      อกี๋ ง      ตวอ เสรา    เฉยี น 

B :  Yigong yiqianwubaikuai. 
อกี๋ ง        อเี้ ชยี้ นอไู ปไ ขว 

กจิ กรรมที่ 18 

ใหผ เู รยี นเตมิ คาํ ลงในชอ งวา งตอ ไปนใี้ หถ กู ตอ ง 
1.  Zhexie lucha___________qian? 
2.  Nin  yao  mai____________? 
3.  Qingcai,  shuiguo_____________bashikuai  qian. 
4.  Yi_____________lingdai  duoshao  qian? 
5.  Name__________mi  yi  ge  yibaiwushikuai  ba. 

กจิ กรรมท่ี19 

ใหผ เูรยี นตอบคาํ ถามตอ ไปน้ ี
1.  Liulian  yi  gongjin  duoshao  qian? 
2.  Ni  yao  mai  qiche  ma? 
3.  Zhuron  bashiwukuai  yi  gongjin,  mai  liang  gongjin  yigong  duoshao  qian? 
4.  Dongxi  liangqiansibaiwushikuaiqian,  gei  sanqiankuai, yao  zhao  duoshao  qian? 
5.  Ni  you  haizi (ลกู ) ma? You  ji  ge?

ภาษาจนี กลางเบ้ืองตน 1  74 

แบบทดสอบหลงั เรยี น 

ใหผ เู รยี นทาํ เครอ่ื หมายüทบั ขอ ทถ่ี กู ทสี่ ดุ เพยี งขอ เดยี วเทา นนั้  

1.  ผกั สด 

a.  cai  b.  qingcai  c.  baicai 

2.  อาชพี ใดทม่ี หี นา ทบี่ าํ บดั ทกุ ขบ าํ รงุ สขุ แกป ระชาชน 

a.  yisheng  b.  junren  c.  jingcha 

3.  A : Ni  hao! 

B : ....................................... 

a.  Ni  hao  b.  Hao  c.  Hen  Hao 

4.  ขอโทษ พดู วา  

a.  cai  b.  qingcai  c.  baicai 

5.  A : Nix    guixing? 

B : ....................................... 

a.  wang  b.  wo  guixing  wang  c.  wo  xing  wang 

6.  ไดร จู กั คณุ  ยนิ ดมี าก พดู วา  

a.  Renshi  nin, hen gaoxing 

b.  Zenshi  nin, hen gaoxing 

c.  Renshi  nin, hen kuaile 

7.  Wo  sian  ziwo......................................yixin 

a.  huanying  b.  jieshao  c.  rensshi 

8.  Zhe ge..............................qian 

a.  ji  b.  shenme  c.  duoshao 

9.  Tai  gui  le keyi..............................dianr  ma? 

a.  pianyi  b.  shao  c.  dui 

10.  Mianbao niunai....................................shiliukuai  qian 

a.  dou  b.  yigong  c.  yiqi

ภาษาจีนกลางเบ้อื งตน 1  75 

คาํ เฉลยกจิ กรรม 

กจิ กรรมที่3 
1.  c  2.  b  3.  d  4.  a  5.  b 
6.  d  7.  c  8.  a  9.  c  10.b 

กจิ กรรมที่7 
1.  b  2.  c  3.  a  4.  b  5.  c 

กจิ กรรมท่ี8 
1.  Qing chi fan. 
2.  Zas!  Ni shang nar gri? 
3.  Wo ye hen has. 
4.  Wo hai mei chi ne. Ni ne? 
5.  Ni dao jieshang mai dongxi ma? 

กจิ กรรมที่ 11 
1.  b  2.  c  3.  a  4.  c  5.  b 

กจิ กรรมที่12 
1.  Wo bu renshi, ging jieshao yixia. 
2.  Jinhou ging duo bangzhu. 
3.  Ni  zhengzai  xuexi  Hanyu  ma? 
4.  Renshi  nin,  hen  gaoxing. 
5.  Ni  hao!  Wo  zai  Beijing  gongzuo,  zhe  shi  wo  de  mingpian.

ภาษาจนี กลางเบ้ืองตน 1  76 

กจิ กรรมที่15  6.  qikuai  wu  (maoqian)  ban 
1.  yibaisishisi  7.  liushijiukuaisimaowu (fenqian)  liang 
2.  er   qianwubaiyishiyi  8.  er   baiyishikuai  (qian)  liang 
3.  wuwansanqiansibailingba  9.  baqianqibailingwukuai  (qian) 
4.  shiliuwanqiqianjiubai  10. siwanlingwubaisishiyikuai wu  (maoqian)  ban 
5.  sanbaiwushiwan 

กจิ กรรมที่18  5.  suan 
1.  duoshao  2.  shenme  3.  yigong  4.  tiao 

กจิ กรรมท่ี19 
1.  Liulian  yi  gongjin  ershiwukuai  qian. 
2.  Wo  yao  mai  qiche.  bu  yao 
3.  Mai liang gongjin  yigong  yibaiqishikuai  qian. 
4.  Yao  zhao  wubaiwushikuai  qian. 
5.  Wo  you  haizi, you  san  ge. หรอื   Wo  meiyou  (ไมม )ี   haizi.

ภาษาจีนกลางเบอ้ื งตน 1  77 

บรรณานกุ รม 

1.  Guoli  Taiwan  Shifan  Daxue  Guoyu  Jiaoxue  Zhongxin.  Guoyu Huihua  (yi).  Taipei : Zhongguo 
Yuwen  Jiaocai  Yanjiuhui,  1989. 

2.  Hu,  Yu-shu  et  al.  Jinri  Hanyu  (di  yi  u).  Shanghai : Fudan  Daxue  Chubanshe,  1986. 
3.  Lu, Xiao-yi,  Cheng  Mei-zhen  et al.  Chuji  Kouyu.  Beijing : Beijing  Yuyan  Xueyuan  Chubanshe, 

1986. 
4.  Tao,  Feng-tong.  Hanying  Duizhao  Luyou  Yongyu.  Beijing : Zhongguo  Luyou  Chubanshe, 

1981. 
5.  Zhang,  Ya-Jun,  Chen  Ke-xin,  Xun  Chun-sheng.  Hanyu  Kouyu  900 Ju.  Shanghai : Shanghai 

Jiaoyu  Chubanshe,  4989 
6.  ประพณิ   มโนมยั วบิ ลู ย. ภาษาจนี กลางขนั้ พน้ื ฐาน1. กรงุ เทพฯ: โรงพมิ พจ ฬุ าลงกรณม หาวทิ ยาลยั , 

2537. 

แหลง คน ควา เพม่ิ เตมิ  

ผทู สี่ นใจตอ งการศกึ ษาคน ควา หาความรเูพม่ิ เตมิ  สามารถคน หาเอกสาร  ตาํ ราแถบบนั ทกึ เสยี ง 
วดี ทิ ศั นป ระกอบการเรยี นภาษาจนี กลาง  ไดท ่ ี

1.  หอ งสมดุ ศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก 
ตําบลตะพง  อําเภอเมอื ง  จงั หวดั ระยอง 21000 

2.  สาขาวชิ าภาษาจนี   คณะศลิ ปศาสตร  มหาวทิ ยาลยั ธรรมศาสตร 
ทา พระจนั ทร  กรงุ เทพฯ 10200 

3.  วทิ ยากร 
อาจารยส มชาย  สขุ ะการคา     สาขาวชิ าภาษาจนี   คณะศลิ ปศาสตร 
มหาวทิ ยาลยั ธรรมศาสตร  ทา พระจนั ทร  กรงุ เทพฯ 10200





รายชอื่ ชดุ วชิ าทเ่ีผยแพร 

ภาษาจนี กลางเบอ้ื งตน  
ภาษาองั กฤษสาํ หรบั แคดด ี้
ภาษาญปี่ นุ สาํ หรบั แคดด้ี 

ธรุ กจิ นาํ้ ดมื่  
ธรุ กจิ นาํ เทย่ี วในประเทศ 
ดํานาํ้ ไปกบั โลกสคี ราม 

มคั คเุ ทศกทางทะเล 
การอดั กรอบพระดว ยพลาสติก 

กรอบพระเงนิ ลายโบราณ 
ความรเู บอ้ื งตน เกยี่ วกับคอมพวิ เตอร 
การเขียนโปรแกรมคอมพวิ เตอรเ บอ้ื งตน

ชดุ วิชา 

ภาษาจนี กลางเบอ้ื งตน  

ศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก 
กรมการศกึ ษานอกโรงเรยี น 
กระทรวงศกึ ษาธกิ าร

คณะกรรมการชดุ วชิ า 

คณะกรรมการทป่ี รกึ ษา 

ดร.รงุ   แกว แดง 
อธบิ ดกี รมการศกึ ษานอกโรงเรยี น 

ดร.บญุ เลศิ   มาแสง 
ผเู ชย่ี วชาญพเิ ศษกรมการศกึ ษานอกโรงเรยี น 

นายบญุ สง   ควู รากลุ  
ผอู าํ นวยการศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก 

คณะกรรมการชดุ วชิ า 

นายสวุ ฒั น  แกว สงั ขท อง 
ประธาน 

นายสมชาย  สขุ ะการคา  
ผเู ขยี น 

Associate    Prof.  Pai Xiaorui 
(รศ.เผย   เสยี วสยุ ) 
ผเู ชย่ี วชาญเนอ้ื หา 

นางพรจนั ทร  บตั รเจรญิ  
นกั วดั ผล 

นายสญั ชยั   รอบรู 
นกั เทคโนโลยี 
นายสําเรงิ   กองแกว  
บรรณาธกิ าร 
ดร.สาลนิ  ี สมทบเจรญิ กลุ  
เลขานกุ าร

คณะกรรมการปรบั ปรงุ และพฒั นาหลกั สตู ร 

ทป่ี รกึ ษา 
นายประถม    สมคั รพงศ 
ผอู าํ นวยการศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก 
นางสาวสรุ ภ ี    สกลุ รตั น 
รองผอู าํ นวยการศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก 

คณะกรรมการปรบั ปรงุ และพฒั นา 

นายสมชาย  สขุ ะการคา  
ผเู ขยี น 

Associate    Prof.  Pai Xiaorui 
(รศ.เผย   เสยี วสยุ ) 
ผเู ชย่ี วชาญเนอื้ หา 
นายสญั ชยั   รอบร ู
นกั เทคโนโลยี 

ดร.สาลนิ  ี สมทบเจรญิ กลุ  
บรรณาธกิ ารและเลขานกุ าร

คาํ นํา 

ภาษาจนี กลาง  เปน ภาษาราชการของประเทศสาธารณรฐั ประชาชนจนี   และเปน ภาษา 
หนง่ึ ในหกกภาษาทใี่ ชใ นองคก ารสหประชาชาต ิ และในปจ จบุ นั ภาษาจนี กลางไดม คี วามสาํ คญั  มาก 
ยิ่งขึ้น   ในดานการคาและการทองเที่ยว  ศูนยการศึกษานอกโรงเรียนภาคตะวันออกไดจัดทาํ  
ชดุ วชิ าภาษาจนี กลางขนึ้   โดยมงุ หวงั ใหผ เู รยี นสามารถฟง และพูดภาษาจนี ไดเ ทา นน้ั  โดยใชว ธิ กี าร 
ถอดเสยี งตวั อกั ษรจนี  

ศูนยการศึกษานอกโรงเรียนภาคตะวันออก   หวังวาชุดวิชานี้จะเปนประโยชน 
ตอ ผทู ส่ี นใจภาษาจนี กลาง  และขอขอบคณุ คณะกรรมการจดั ทาํ ชดุ วชิ า และคณะกรรมการปรบั ปรงุ  
และ พฒั นาหลกั สตู ร  ตลอดจนผเู กย่ี วขอ งทกุ ทา น ทม่ี สี ว นในการจดั ทาํ  ชดุ วชิ านไ้ี ว  ณ  โอกาสนด้ี ว ย 

ศนู ยก ารศกึ ษานอกโรงเรยี นภาคตะวนั ออก

ส  า  ร  บั  ญ

หนา 
คําแนะนําการใชช ดุ วชิ า ............................................................... ก 
โครงสรา งชดุ วชิ า  ................................................................... ข 
แบบทดสอบกอ นเรยี น .................................................................. ค 
เกรน่ิ กอ นเรยี น  ................................................................... ง 

ตอนท่ี  1  การออกเสยี ง............................................... 1 
ตอนท ่ี 2  คาํ ศพั ทพ นื้ ฐาน ......................................... 10 
ตอนท่ ี 3  การทกั ทาย ................................................ 47 
ตอนท ่ี 4  การแนะนาํ ตวั ........................................... 55 
ตอนที่  5  จาํ นวนนบั   จาํ นวนเงนิ .............................. 64 
แบบทดสอบหลงั เรยี น ................................................................ 74 
เฉลยกจิ กรรม  ................................................................. 75 
บรรณานกุ รม  ................................................................. 77 
แหลง คน ควา เพมิ่ เตมิ   ................................................................. 77 

ภาษาจนี กลางเบือ้ งตน 1  ก

คาํ แนะนาํ การใชช ดุ วชิ า 

1.  ชดุ วชิ าภาษาจนี กลางเบอ้ื งตน  ประกอบดว ย 
1.1  เอกสารชดุ วชิ า จาํ นวน 5ตอน 
1.2  แถบบนั ทกึ เสยี ง1 มว น 

2.  ใหผ เู รยี นศกึ ษาโครงสรา งชดุ วชิ า แนวคดิ  จดุ ประสงค  และขอบขา ยเนอ้ื หา ใหเ ขา ใจ 
อยา งด ีเพอื่ เปน แนวทางในการศกึ ษาขน้ั ตอ ไป 

3.  ใหผ เู รยี นหมน่ั ฟง แถบบนั ทกึ เสยี ง ฝก ออกเสยี งหรอื พดู ตาม ฝก ปฏบิ ตั แิ ละทบทวน 
อยเูปน ประจาํ  ทาํ ตามขน้ั ตอนของกจิ กรรมหรอื แบบฝก หดั ทก่ี าํ หนด และตรวจสอบ 
ความถกู ตอ งจากคาํ เฉลยทา ยเลม  

4.  ในชดุ วชิ าน ี้จะใชส ญั ลกั ษณ ดงั น ้ี
---  หมายถงึ ละไว 
(  )  "  จะมหี รอื ไมม กี ไ็ ด 
/  "  อยา งใดอยา งหนงึ่  
.  "  พยางคท ลี่ งเสยี งเบา 

5.  คาํ ตอบในคาํ เฉลยกจิ กรรมทา ยเลม  บางคาํ ถามเปน เพยี งแนวทางเทา นนั้  ในรายละเอยี ด 
ผเู รยี นอาจจะเปลยี่ นแปลง หรอื เลอื กตอบไดต ามขอ เทจ็ จรงิ  

6.  ผเูรยี นสามารถศกึ ษาคน ควา เพมิ่ เตมิ ไดจ ากแหลง ขอ มลู ทป่ี รากฎไวท า ยเลม  

ภาษาจีนกลางเบ้ืองตน 1 ข 

โครงสรา งชดุ วชิ า 

สาระสําคญั  

1.  การฟง และพดู ภาษาจนี กลางตอ งเรยี นร ูและฝก ออกเสยี งพยญั ชนะ สระ วรรณยกุ ต และคาํ ศพั ท 
2.  การทกั ทายเปน พฤตกิ รรมแรกทช่ี ว ยใหเ กดิ ความรสู กึ ทดี่ ตี อ กนั  จากนน้ั การแนะนาํ ตวั  

จะทาํ ใหร จู กั กนั ดยี ง่ิ ขนึ้  
3.  ในขณะสนทนา อาจมโี อกาสถามและตอบเกยี่ วกบั จาํ นวนนบั  จาํ นวนเงนิ  วนั เดอื นป 
4.  ในชวี ติ ประจาํ วนั  จะประสบกบั การถามและบอกทาง การโดยสารยานพาหนะ 
5.  ในชวี ติ ประจาํ วนั  จะมกี ารโทรศพั ทต ดิ ตอ กนั  

จดุ ประสงค

เมอื่ ผเู รยี นศกึ ษาและปฏบิ ตั ติ ามโครงสรา งชดุ วชิ านแ้ี ลว  สามารถทาํ สงิ่ ตอ ไปนไ้ี ด 
1.  ฟง และออกเสยี งพยญั ชนะ สระ วรรณยกุ ต และพดู คาํ ศพั ทพ นื้ ฐาน 
2.  ฟง และพดู คาํ ศพั ท สาํ นวนเกย่ี วกบั การทกั ทาย การแนะนาํ ตวั  และพดู โตต อบในสถานการณจ รงิ  
3.  ฟง และพดู คาํ ศพั ท สาํ นวนเกยี่ วกบั จาํ นวนนบั  จาํ นวนเงนิ  วนั เดอื นป และพดู โตต อบ 

ในสถานการณจ รงิ  
4.  ฟง และพดู คาํ ศพั ท สาํ นวนเกย่ี วกบั การถามและบอกทาง การโดยสารรถและพดู โตต อบ 

ในสถานการณจ รงิ  
5.  ฟง และพดู คาํ ศพั ท สาํ นวนเกยี่ วกบั โทรศพั ท และพดู โตต อบในสถานการณจ รงิ  

ขอบขา ยและเนอื้ หา 

ชดุ วชิ านใ้ี ชเ วลาเรยี น 30 ชว่ั โมง จํานวน 1หนว ยการเรยี น ประกอบดว ยเนอื้ หาวชิ า 5 ตอน 

ดงั นคี้ อื  

ตอนที่1 การออกเสยี ง  จาํ นวน6 ชวั่ โมง 

ตอนที่2 คาํ ศพั ทพ นื้ ฐาน  จาํ นวน6 ชวั่ โมง 

ตอนท่ี3 การทกั ทาย  จาํ นวน6 ชว่ั โมง 

ตอนที่4 การแนะนาํ ตวั   จาํ นวน6 ชว่ั โมง 

ตอนท่ี5 การบอกจาํ นวนนบั  จาํ นวนเงนิ   จาํ นวน6 ชว่ั โมง 

ภาษาจีนกลางเบอ้ื งตน 1 ค 

แบบทดสอบกอ นเรยี น 

ใหผ เู รยี นทาํ เครอ่ื หมายüทบั ขอ ทถ่ี กู ทส่ี ดุ เพยี งขอ เดยี วเทา นนั้  

1.  ผกั สด 

a.  cai  b.  qingcai  c.  baicai 

2.  อาชพี ใดทม่ี หี นา ทบี่ าํ บดั ทกุ ขบ าํ รงุ สขุ แกป ระชาชน 

a.  yisheng  b.  junren  c.  jingcha 

3.  A : Ni  hao! 

B : ....................................... 

a.  Ni  hao  b.  Hao  c.  Hen  Hao 

4.  ขอโทษ พดู วา  

a.  cai  b.  qingcai  c.  baicai 

5.  A : Nix    guixing? 

B : ....................................... 

a.  wang  b.  wo  guixing  wang  c.  wo  xing  wang 

6.  ไดร จู กั คณุ  ยนิ ดมี าก พดู วา  

a.  Renshi  nin, hen gaoxing 

b.  Zenshi  nin, hen gaoxing 

c.  Renshi  nin, hen kuaile 

7.  Wo  sian  ziwo......................................yixin 

a.  huanying  b.  jieshao  c.  rensshi 

8.  Zhe ge..............................qian 

a.  ji  b.  shenme  c.  duoshao 

9.  Tai  gui  le keyi..............................dianr  ma? 

a.  pianyi  b.  shao  c.  dui 

10.  Mianbao niunai....................................shiliukuai  qian 

a.  dou  b.  yigong  c.  yiqi 

ภาษาจนี กลางเบือ้ งตน 1 ง 

เกรนิ่ กอ นเรยี น 

ภาษาจีนเปนภาษาที่มีผูคนใชกันมากท่ีสุดในโลก  ชาวจีนอาศัยอยูกันท่ัวทุกมุมโลก 
และทใ่ี ดมชี าวจีน ทน่ี น่ั ยอ มมภี าษาจนี  ตามทที่ ราบกนั แลว วา  ผนื แผน ดนิ จนี อนั กวางใหญไ พศาล 
ทาํ ใหภ าษาจนี มคี วามแตกตา งกนั ออกไปตามทอ งถน่ิ  ดงั ทเ่ีรยี กกนั วา  ภาษาถนิ่  เชน  มภี าษาจนี ถน่ิ เซย่ี งไฮ,  
ถนิ่ กวางตงุ , ถนิ่ ฮกเตยี้ น, ถน่ิ แตจ ว๋ิ  ฯลฯ แตม ภี าษาจนี ถน่ิ หนง่ึ ซงึ่ มจี าํ นวนประชากรใชก นั มากทส่ี ดุ  
ไดแ กภ าษาจนี ถนิ่ เหนอื  กค็ อื ภาษาจนี กลาง หรอื ภาษาจนี แบนดารนิ  นนั่ เอง 

ภาษาจีนกลางเปนภาษาราชการของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน  และประเทศ 
สาธารณรัฐจีน  (ไตหวัน)  อีกท้ังยังเปนภาษาหน่ึงใน  6  ภาษาที่ใชในองคการสหประชาชาต ิ
และในปจ จุบันน้ี ภาษาจีนกลางไดทวีความสาํ คัญยิ่งขึน้ เปนลําดบั  โดยเฉพาะดานธุรกิจการคา 
และการทองเที่ยว ดวยเหตุน้ี  ชุดวิชาดังกลาว จึงเขียนขึ้นเพ่ือสอนภาษาจีนกลางเทานั้น  และ 
ภาษาจนี กลางทนี่ าํ เสนอ จะเปน ภาษาจนี กลางมาตรฐาน ซง่ึ มภี าษาจนี กลางถน่ิ ปก กง่ิ  เปน ตวั แทน 

ลกั ษณะการใชภ าษาโดยทวั่ ไปของภาษาจนี กลางใกลเ คยี งกบั ภาษาไทย กลา วคอื  
1.  แตล ะพยางคจ ะประกอบดว ยหนว ยเสยี งพยญั ชนะ สระ หรอื วรรณยกุ ต และหนว ยเสยี ง 

วรรณยกุ ต เปน สว นสาํ คญั ทต่ี อ งจาํ แนกใหถ กู ตอ ง 
2.  ลาํ ดบั ของคาํ เปน สง่ิ ทสี่ าํ คญั มาก 
3.  คาํ นามไมม เี พศ หรอื  พจน 
4.  คาํ กรยิ าหรอื คาํ คณุ ศพั ทไ มม กี ารผนั หรอื เปลย่ี นรปู  
5.  มคี าํ ชว ยเพมิ่ ชอ่ื นยั ทางไวยากรณ และคาํ ลงทา ยเพอื่ บอกมาลา 
6.  ประธานและกรรมของประโยคอาจละไวไ ดใ นฐานทเ่ี ขา ใจ 
7.  ลกั ษณะการขยายคาํ ของภาษาจนี กลาง คอื  คาํ พยางค+คาํ ทถี่ กู ขยาย 
ภาษาจนี ทกุ ถน่ิ จะมีระบบตวั อกั ษรจนี ระบบเดยี วกนั  เขยี นอยา งเดยี วกนั  ดงั นน้ั  แมจ ะเปน  
ชาวจนี ตา งถนิ่ กนั  พูดกนั ไมเ ขา ใจ แตก ส็ ามารถสอื่ สารกนั ไดด ว ยระบบตวั อกั ษร ตวั อกั ษรจนี มอี าย ุ
นับพนั ป ววิ ฒั นาการมาจากอกั ษรภาพ จดั เปนระบบตวั อกั ษรทเ่ี กา แกท สี่ ุดในโลกซ่งึ ยงั มชี วี ติ อย ู
ไมต ายไปเชน เดยี วกบั ระบบตวั อกั ษรทเ่ี กา แกท ส่ี ดุ ในโลกอกี 2 ภาษา คอื  ตวั อกั ษรรปู จนั่ (คนู ฟิ อรม ) 
ของดนิ แดนเมโสโปเตเมยี  และตวั อกั ษรอยี ปิ ตโ บราณ 

ภาษาจีนกลางเบ้อื งตน 1 จ 

ชดุ วชิ าน ี้มวี ตั ถปุ ระสงคต อ งการใหผ เู รยี นสามารถฟง เปน  และพดู ไดเ ทา นนั้  ดงั นน้ั  จงึ ไมม ี 
การนําเสนอเปน ตวั อกั ษรจนี  เพอื่ ความสะดวกและรวดเรว็ ในการเรยี นรขู องผเู รยี น จงึ เลอื กใชว ธิ กี าร 
ถอดเสยี งตวั อกั ษรจนี  และระบบถอดเสยี งทใี่ ชใ นชดุ วชิ าน ี้ ใชร ะบบ  Hanyu Pinyin  หรอื เรยี กอกี  
อยางหนึ่งวา  Pinyin  Romanization  ซึ่งเปนระบบสัทอักษรท่ีใชเปนทางการในประเทศ 
สาธารณรฐั ประชาชนจนี  

ระบบสัทอักษร Pinyin  นี้ มิใชตัวภาษาจีนกลาง  หากแตเปนเพียงสัญญลักษณท่ีใช 
ในการถอดเสยี งตวั อกั ษรจนี เทา นนั้  เพอื่ จะไดบ อกหรอื อา นตวั อกั ษรจนี นนั้ เปน ภาษาจนี กลางอยา ง 
ถูกตอ ง เนอื่ งจากตวั อักษรจนี ไมมีการสะกดคาํ อยา งในภาษาไทยหรือภาษาองั กฤษ จะตองจดจํา 
เปน ตวั  ๆ ไป 

สําหรบั การถอดเสยี งเปน ภาษาไทยในชดุ วชิ านนี้ นั้  เพอื่ ชว ยผเู รยี นบางสว น ซงึ่ อาจประสบ 
ปญหาในการเรียนรูระบบสัทอักษร  Pinyin  ระบบถอดเสียงภาษาจีนกลางดว ยตัวอักษรไทยน้ ี
ผเู ขยี นคดั ใชเ องเฉพาะหนา เพอ่ื จดุ ประสงคด ังกลาว และตระหนกั อยเู สมอวา ไมส ามารถถอดเสยี ง 
ภาษาจนี กลางไดถ กู ตอ งครบถว นทกุ เสยี ง เพยี งแตพ ยายามถอดใหไ ดเ สยี งทใ่ี กลเ คยี งทส่ี ดุ เทา นนั้  


Click to View FlipBook Version
Previous Book
اللغة العربية
Next Book
BUKU PENGURUSAN 2021